Sân vận động thành phố Manchester – Sân vận động tốt nhất thế giới

Anh là cái nôi hình thành nên bóng đá. Chính vì thế, đất nước này cũng sở hữu nhiều câu lạc bộ bóng đá mạnh. Trong đó có câu lạc bộ Manchester City. Bạn có biết sân nhà của Manchester là gì không? Đó chính là sân vận động thành phố Manchester. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn với chúng tôi về sân vận động này trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu sân vận động thành phố Manchester 

– Tên đầy đủ: Etihad

– Tên cũ: Sân vận động thành phố Manchester 

– Ngày khánh thành: 10 tháng 8 năm 2003 

– Kích thước sân: 105m * 68m 

– Vị trí: Ashton New Rd, (M11 3FF) Manchester, United Kingdom 

– Sức chứa sân: 55,097 chỗ ngồi 

– Chi phí xây dựng: £110 triệu

sân vận động thành phố manchester
sân vận động thành phố manchester

Hiện nay sân vận động thành phố Manchester (City of Manchester) đã được đổi tên thành sân Etihad. Sân vận động tọa lạc ở bên ngoài trung tâm thành phố. Sân vận động này chính là sân nhà của đội bóng Manchester City. Ngoài ra, sân còn phục vụ các trận đấu của đội tuyển Anh. 

Không chỉ tổ chức các trận đấu bóng đá mà sân còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện thể thao quan trọng. Sân vận động đã trải qua thời gian tu sửa, nâng cấp để đẹp mắt và hiện đại hơn. Khi hoàn thành thì sân Etihad trở thành sân vận động lớn thứ 2 của giải đấu ngoại hạng Anh. 

Sân vận động thành phố Manchester có lịch sử hình thành như thế nào?

Sân vận động tính đến tới thời điểm này đã có 18 năm xây dựng và phát triển. Mục tiêu xây dựng sân vận động là để có được quyền đăng cai thế vận hội Olympic vào năm 2000. Thế nhưng điều đáng tiếc là nước Anh là bỏ lỡ cơ hội giành quyền đăng cai nên việc khởi công xây dựng sân phải tạm hoãn tới năm 2002. 

Tới năm 2003 thì sân vận động hoàn thành và đưa vào phục vụ thi đấu. Theo một nguồn tin tin cậy thì đội bóng Manchester City có quyền sử dụng sân trong vòng 250 năm. Với thời gian dài như vậy thì đội bóng nửa xanh còn rất nhiều thời gian để tạo ra những trận đấu hấp dẫn, đỉnh cao. 

sân vận động thành phố manchester
sân vận động thành phố manchester

Kiến trúc sân vận động thành phố Manchester

Người ta không chỉ biết tới sân vận động Manchester nhờ đội bóng danh tiếng Man City. Mà sân còn thu hút khách thăm quan nhờ kiến trúc độc đáo và nổi bật. Từ xa trông lại, sân vận động giống như một chiếc bát khổng lồ có 2 tầng và quây xung quanh đó chính là sân bóng. 

Trong sân vận động còn được thiết kế 3 tầng tách biệt được bố trí tại tầng 2. Đây là điểm nhấn là trung tâm thiết kế sân vận động. Sân vận động thành phố Manchester sau khi hoàn thiện đã nhận được đánh giá tốt từ những chuyên gia thiết kế hàng đầu tại nước Anh và trên thế giới. 

Tính tới năm 2009 thì sức chứa của sân vận động là gần 48.000 người. Sau khi tu sửa và nâng cấp thì sức chứa đã lên tới hơn 55.000 người. Các ông chủ người Ả Rập đã đầu tư một số tiền lớn để tu sửa và mở rộng. Sân vận động chính thức lọt top sân vận động lớn nhất nước Anh. 

Đã từng có một khoảng thời gian ban quản lý sân đã sử dụng tỏi để xua đuổi những con côn trùng gây hại cho cỏ. Cổ động viên khi tới đây đã ngửi thấy mùi tỏi nồng nặc. Thật là một thông tin khá thú vị phải không nào. 

sân vận động thành phố manchester
sân vận động thành phố manchester

Tại sao sân vận động thành phố Manchester trở thành sân vận động tốt nhất thế giới?

Lý do sân vận động trở thành sân tốt nhất thế giới là nhờ chất lượng dịch vụ phía bên trong sân đạt chuẩn, điển hình là nhà hàng, khách sạn. Trong sân có cung cấp các món ăn đa dạng của nhiều quốc gia để phục vụ nhu cầu đa dạng của thực khách. 

Không chỉ cung cấp dịch vụ ăn uống chất lượng, ban quản lý còn gây ấn tượng cho người hâm mộ khi đến sân bằng hệ thống an ninh thắt chặt. Mỗi người khi vào sân sẽ được phát một chiếc thẻ thông minh. Chiếc thẻ này sẽ giúp đội ngũ an ninh kiểm soát được số lượng người ra vào sân vận động. Qua đó việc bảo vệ sự an toàn trong sân sẽ diễn ra thuận lợi hơn bao giờ hết. 

sân vận động thành phố manchester
sân vận động thành phố manchester

Một trang web đã tổ chức cuộc khảo sát, bình chọn sân vận động nào tốt nhất. Và sân vận động Etihad đã chiến thắng cuộc bình chọn với số phiếu cao nhất. Các tiêu chí trong cuộc bình chọn đó là: Giá vé, giá dịch vụ, sức chứa sân, công nghệ thông minh, thời gian đi tới sân. Cuộc bình chọn hết sức công tâm bởi người bình chọn đến từ khắp mọi nới trên thế giới. Thông qua đây, thì sân vận động thành phố Menchester cũng đã xuất sắc vượt qua rất nhiều sân vận động danh tiếng khác trên thế giới đó là: Sân San Siro, Camp Nou, Bernabeu, Allianz Arena,… 

Bạn có nghĩ rằng sân vận động thành phố Manchester là sân tốt nhất thế giới hay không? Hãy chia sẻ cùng với chúng tôi nhé. Cảm ơn bạn đọc đã đồng hành, hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi. 

Check Also

Just Fontaine

Just Fontaine – Chân sút vĩ đại nhất lịch sử World Cup đến thời điểm hiện tại

Just Fontaine là một cựu cầu thủ người Pháp và hiện ông đang là người …

Leave a Reply

Your email address will not be published.