Kích thước sân bóng đá 5 người đạt chuẩn FIFA bạn đã biết?

Kích thước sân bóng đá 5 người có gì khác so với kích thước của các loại sân khác. Thì cùng đến bài viết sau để tìm được câu trả lời cho mình nhé!

Sân bóng đá thi đấu chuyên nghiệp hiện nay có các loại sân như: sân bóng 5 người, 7-9 người và 11 người. Để thống nhất chung thì FIFA có đưa ra quy định chung cho từng loại sân, để các giải đấu trận đấu có được sự thống nhất.

Kích thước sân bóng đá 5 người đạt chuẩn FIFA

Đây là sân thi đấu thường được sử dụng cho bộ môn Futsal (bóng đá 5 người) và thường thi đấu trong nhà. Tuy nhiên hiện nay nó có nhiều biến tấu chúng ta vẫn bắt gặp sân bóng 5 người ở các thành phố lớn khi diện tích không có nhiều.

Theo quy định của FIFA yêu cầu thì kích thước tiêu chuẩn là: một sân đấu hình chữ nhật có chiều dài và chiều rộng:

  • Chiều dài sân: 25 – 42m
  • Chiều rộng sân: 15 – 25m
kích thước sân bóng đá 5 người
kích thước sân bóng đá 5 người

Các đường giới hạn phải rõ ràng và rộng không quá 8cm

Đường giới hạn theo chiều dọc sân được gọi là đường biên dọc

Đường giới hạn theo chiều ngang sân được gọi là đường biên ngang

Đường phân chia sân thành 2 phần bằng nhau gọi là đường giữa sân. Ở chính giữa đường này lấy một điểm làm tâm kẻ 1 vòng tròn có bán kính 3m xung quanh. Đây cũng chính là điểm xuất phát của trận đấu

Khu phạt đền 

Sân bóng 5 người được tính từ đường biên ngang lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân ¼ đường tròn có bán kính 6m, nối điểm cuối của 2 cung ¼ đường tròn được đoạn thẳng dài 3,16m song song và cách đều đường biên ngang 6m.

Phần giới hạn bên trong được gọi là khu phạt đền. Đường giới hạn này gọi là đường 6m.

Điểm phạt đền thứ nhất

Trên đường 6m và giữa đoạn 3,16m có một điểm rõ ràng gọi là điểm phạt đền thứ nhất

Điểm phạt đền thứ hai

Đường thẳng góc với biên ngang ở vị trí cách biên ngang 10m có 1 điểm rõ ràng gọi là điểm phạt đền thứ 2

Cung đá phạt góc

kích thước sân bóng đá 5 người
kích thước sân bóng đá 5 người

Lấy tâm là giao điểm của biên dọc và biên ngang của mỗi góc sân, kẻ phái trong sân ¼ đường tròn có bán kính 25cm. 

Khung cầu môn

Cũng giống với các sân bóng loại khác thì sân bóng 5 người phần khung cầu môn được đặt giữa đường biên ngang gồm 2 cột dọc vuông góc với mặt sân cách nhau 3m được nối với xà ngang cách mặt sân 2m. Độ rộng của xà ngang cột dọc không quá 8cm

Đặc biệt phần khung cầu môn có thể tháo rời di chuyển được. Khi để thi đấu phải được cố định chắc chắn phía sau phải có khung đỡ, lưới chắn thích hợp mắc vào xà ngang cột dọc và mặt sân. Đảm bảo an toàn không phương hại ảnh hưởng đến thủ môn

Mặt sân

Nếu sân trong nhà thì hạn chế trơn trượt, không mấp mô bằng phẳng thường sử dụng sàn gỗ hoặc mặt sàn có phủ chất liệu như cỏ nhân tạo. Không được phép sử dụng bê tông hoặc tráng nhựa đường điều này nguy hiểm khi thi đấu tốc độ cao!

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về kích thước sân bóng đá 5 người đạt chuẩn FIFA hi vọng bài viết này bổ ích đối với anh em!

Leave a Reply

Your email address will not be published.